Khách du lịch Việt Nam sang Campuchia thường muốn tìm đến tham quan tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Đây không đơn thuần chỉ là một công trình kiến trúc của Campuchia mà nó còn là một minh chứng cho mối quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia láng giềng, đã giúp đỡ nhau như những người anh em ruột thịt từ hàng trăm năm trước. Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia được xây dựng cạnh cung điện hoàng gian Campuchia. Khu tượng đài khách thành vào những năm 1970 tại thủ đô Phnom Penh là công trình nhằm ghi lại dấu ấn đã giành lại được nền độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc người Campuchia.

SONY DSC

Toàn cảnh tượng đài hữu nghị được xây dựng kiên cố trên nền móng cao ráo, được hàng rào xung quan bảo vệ

Tượng đài được xây dựng trên nền móng cao ráo, không gian xung quanh rộng rãi thoáng đãng, làm cho bức tượng thêm nổi bật tại vị trí trung tâm. Bên ngoài tượng đài có tường rào bao quanh, lối đi bao quanh cũng được đan xen với những khóm cây và thảm cỏ xanh mướt. Về đêm đèn thắp lên sáng rực tạo cho tượng đài vẻ mỹ quan giữa lòng đô thị sầm uất. Tượng đài hữu nghĩ là điểm ghi lại tất cả những trang  kỉ niệm tình anh em bằng hữu giữa Việt Nam và Campuchia. Việt Nam đã trợ giúp dân tộc Campuchia kháng chiến chống lại bọn thực dân Khmer đỏ tàn ác trong những năm thực dân chiếm lĩnh.  Mối quan hệ trở then ngày càng thân thiết, chính phủ hai quốc gia thống nhất xây dựng tượng đài hữu nghị để ngàn đời ghi nhớ tình cảm, sự góp sức chúng tay ngày xưa.

1639-vh-6

Trước tượng đài luôn có vòng hoa tưởng niệm

Du khách đến du lịch Campuchia không thể ngó lơ nơi xây dựng lên tượng đài hữu nghị này. Từ xa, du khách sẽ nhìn thấy chớp đỉnh tượng đài được xây dựng theo phong cách kiến trúc đậm chất Campuchia. Ngọn tượng đài vươn lên chót vót dưới bầu trời trong xanh, được mạ đồng màu vàng nổi bật. Bên dưới là đúc tượng anh hùng đã hy sinh anh dũng bảo về sự sống của toàn dân tộc. Biểu trưng là hai người lính tay cầm súng đang bảo vệ người phụ nữ cùng đứa con trẻ.

CPC

Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia khéo léo phối hợp kiến trúc Campuchia tinh xảo với phần đúc tượng đơn giản

Tượng đài được xây dựng công phu nhưng cũng đã bị tàn phá, đập vỡ và thiêu đốt trong lịch sử. Hình ảnh tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia mà chúng ta nhìn thấy hiện nay là bảng trùng tu sửa chữa lại và giữ gìn, bảo vệ. Những sự tàn phá đó vẫn không hề phá vỡ được mối quan hệ tốt đẹp của hai nước láng giềng mà ngày càng thêm khắn khít. Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia mang nhiều ý nghĩa lịch sử sâu sắc về sự hy sinh, chiến đấu trong quá khứ và giá trị tình hữu nghị. Ý nghĩa đó là điều mà người dân hai nước đáng tự hào và lưu truyền đến ngàn đời sau. Việc xây dựng tượng đài hữu nghĩ là việc làm đáng tôn trọng và giữ gìn.

IMG_0355_CEQF.JPG

Góc nhìn rõ hơn về phần tượng của tượng đài