Tham quan tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Ngoài các địa điểm đền đài, miếu mạo nổi tiếng, khi đến Campuchia bạn còn có thể ghé thăm đài tưởng niệm Việt Nam – Campuchia. Đây là một địa điểm tham qua du lịch nổi tiếng, thể hiện tình hữu nghị, bạn bè thiêng liêng giữa dân tộc ta và Campuchia.

Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia được xây dựng vào cuối những năm 1970 tại thủ đô Phnôm Pêng để kỷ niệm và tưởng nhớ những chiến sĩ Việt – Cam đã hi sinh để tiêu diệt chế độ Khmer Đỏ. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thường xuyên được ghé thăm bởi khách nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam.

Đoàn người nối dài đang xếp hàng để được thắp nhang tưởng nhớ các chiến sĩ

Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia được làm bằng bê tông kiên cố. Tượng đài đứng sừng sững, hiên ngang dưới bầu trời rộng, gồm hình ảnh người lính Campuchia và anh bộ đội Việt Nam đang cầm súng bảo vệ cho một thiếu phụ và đứa con của mình. Bức tượng được tạo nên theo phong cách của trường phái hiện thực xã hội chủ nghĩa. Bằng những nét tạc khắc rắn rỏi và mạnh mẽ, tượng đài nêu bật lên cái ý chí, cái sức mạnh của người lính. Sự hùng dũng nhưng hiền hoà từ bức tượng tạo cho người xem có cảm giác vừa ngưỡng mộ, vừa tin tưởng và tôn kính. Bức tượng đã thể hiện lòng quyết tâm tiêu diệt chế độ diệt chủng Khơ-me đỏ, bảo vệ cuộc sống nhân dân Campuchia của người lính. Quanh khu vực tượng đài là khoảng sân lát đá rộng rãi. Trên đỉnh đầu của tượng được xây dựng thành một tháp chóp theo văn hoá xây dựng đặc trưng của Campuchia. Bên hông tượng còn khắc quốc kỳ hai nước Việt Nam và Campuchia. Đây chính là lời nhắc nhở về truyền thống yêu nước, đoàn kết, quá trình đấu tranh gian khổ của hai dân tộc anh em Việt Cam cũng đồng thời là sự khẳng định về mong muốn gắn bó lâu dài, cùng nhau giúp đỡ và giữ gìn hoà bình Việt Nam và Campuchia.

Đài tưởng niệm được xây dựng nhằm tưởng nhớ các chiến sĩ Việt – Cam đã hi sinh

Tuy nhiên vì một vài phần tử nổi loạn bức tượng đã bị phá huỷ. Để thể hiện tình anh em bền chặt của hai nước, chính phủ Campuchia đã xét xử những kẻ phá hoại (mức kết án từ 15 – 17 năm tù) đồng thời tiến hành xây dựng lại tượng đài.

Nếu bạn đến du lịch Campuchia, chúng tôi khuyên bạn hãy dành thời gian một lần ghé thăm địa điểm này để đốt một nén nhang, cảm nhận chiến tranh tàn khốc và hiểu rõ hơn về tình anh em bền chặt của hai nước Việt Nam và Campuchia. Những trải nghiệm và cảm giác ở đây chắc chắn sẽ khiến chuyến hành trình của bạn với đất nước chùa tháp này trở nên đáng giá hơn rất nhiều.