Một trong những món ăn độc đáo nhất của Campuchia, làm đắm lòng nhiều thực khác ngoại bản nhất đó chính là các món Amok. Nó là sự trộn lẫn của nhiều nguyên vật liệu phong phú tạo nên món ăn với đầy màu sắc, hương vị khác lạ, mới mẻ và hấp dẫn cho thực khách ngay từ “cái nhìn” đầu tiên.

Món amok là gì?

Các món ăn Amok là sự kết hợp của nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau mà thành. Do đó, ẩn chứa bên trong nó là sự hòa quyện của nhiều hương vị như vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị béo nhưng không ngậy do nước dừa mang lại cũng như một mùi thơm thoang thoảng từ mắm prohok cùng hương vị lá chuối đặc trưng không thể thiếu.

Món Amok gà và cách chế biến

Nguyên liệu chính của món này chỉ gồm thịt và ức gà, dừa cùng với khượng – là một gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia, trong nó là sự kết hợp của nhiều loại vật liệu khác nhau như trái chúc, nghệ, riềng, hành, sả…

amok

Màu vàng hấp dẫn của món gà amok

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, người ta sẽ làm sạch gà rồi ướp chúng với khượng, cơm và nước dừa cùng với một ít rau ngót. Bạn hãy tưởng tượng xem, sự kết hợp của gần 10 loại nguyên liệu khác nhau sẽ mang đến một mùi vị mới lạ như thế nào cho món này. Đảm bảo với bạn rằng, thịt gà sẽ vô cùng săn chắc hòa quyện cùng vị ngọt và mùi thơm của nước dừa. Tuy nhiên, nếu bạn thấy món này có phần béo thì bạn đừng lo, chính mùi vị đặc trưng của rau ngót đã cân bằng lại toàn cục của món ăn và giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng tại Campuchia.

Ban đầu, bạn có thể hơi khó chịu do mùi của khượng mang lại nhưng sau một thời gian ngắn, bạn sẽ “chết mê chết mệt” với nó.

Amok cá hấp và cách chế biến

Với món cá amok thì đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ hơn món gà.

Nguyên liệu chính là thịt cá phi-lê từ cá lóc hay cá trê, khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt cùng một ít mắm bò hóc và lá chùm ruột.

amok-fish

Amok cá hấp – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Đầu tiên, người ta sẽ tạo nên một hỗn hợp ướp đặc biệt cho cá bằng sự kết hợp khéo léo giữa khượng, nước cốt, đường và trứng đem lên nấu cho sệt như tương. Sau đó, người ta sẽ đem cá ướp với hỗn hợp này cùng lá chùm ruột rồi gói một cách khéo léo, cẩn thận tất cả trong lớp lá chuối. Sau một khoảng thời gian nhất định cho thấm gia vị, người ta sẽ mang lên hấp.

Bạn hãy nghĩ xem, nước dừa, lá chuối hòa quyện với lá chùm ruột sẽ tạo ra một mùi thơm ngát đến như thế nào, chắc chắn bạn sẽ khó cầm lòng nổi trước mùi vị này. Hơn nữa, vị béo của cá được tạo nên từ nước dừa và trứng sẽ làm ra một cảm giác khó tả, ngây ngất lòng thực khách.

Đi du lịch Campuchia đừng quên thưởng thức các món Amok

Với sự hòa hợp của các loại nguyên liệu đặc biệt, các món amok luôn làm hài lòng khách du lịch, kể cả những thực khách khó tính nhất. Đảm bảo với bạn rằng, chỉ cần thử qua một lần là bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi.