Khác thường với các món ăn từ thốt nốt

Biểu tượng là những ngôi đền Angkor nổi tiếng, Campuchia là điểm đến cho những tâm hồn ưa dịch chuyển, yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của tạo hóa và muốn đắm chìm trong những tàn tích của quá khứ… Văn hóa đặc trưng của xứ sở chùa tháp thấm đẫm trong từng mảnh ghép cuộc sống, từ lời nói, câu chào, những con phố ám màu thời gian và đặc biệt không thể không nhắc tới ẩm thực nơi đây – những món ăn được chế biến từ thốt nốt.

Thốt nốt – biểu tượng thứ hai của đất nước chùa tháp

Nếu bạn từng lạc trong những vườn dừa bạt ngàn khi đặt chân đến Đông Nam Bộ thì chỉ cần di chuyển vài chục km qua biên giới Tây Nam sẽ là thốt nốt trải dài. Khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho loài cây họ cau này sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế đã từ ngàn xưa, cây thốt nốt gắn liền với mọi mặt đời sống người dân Campuchia. Chúng ta thường biết đến thốt nốt dưới dạng đường ăn, hay đặc biệt hơn là rượu chua thốt nốt. Tuy nhiên còn rất nhiều món ngon khác từ loại quả thú vị này.

Lạ mắt các món ăn từ thốt nốt

Với vị ngọt tự nhiện và hàm lượng đường cao, không khó hiểu tại sao các món ăn từ thốt nốt thường gắn liền với các món bánh ăn chơi ngon miệng. Cùng khám phá ẩm thực mới lạ đầy hấp dẫn này nhé:

Bánh lá thốt nốt

Để làm ra những chiếc bánh lá dân dã này, ta cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt… và cách làm cũng rất đơn giản. Tuy vậy, nếu một lần thưởng thức hương vị của loại bánh này, bạn sẽ khó có thể nào quên. Vị bùi của bột thốt nốt hòa quyện với hương dừa thơm ngậy, hòa lẫn trong vị ngọt ngào dịu dàng của đường thốt nốt như gọi lên cả miền quê bạt ngàn ruộng lúa, thân quen và đầy lưu luyến mùi vị quên nhà.

banh-la-thot-not

Bánh lá thốt nốt – hương vị giản dị từ đồng quê Campuchia

Bánh bò đường thốt nốt

Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi thường xuyên trông chừng vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đầy hấp dẫn này sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.

banh-bo-thot-not

Bánh bò thốt nốt vàng ruộm, căng tròn là món ăn vặt người yêu ẩm thực không thể bỏ qua

Rau câu đường thốt nốt sữa dừa

Với bị ngọt thanh thơm lừng của đường thốt nốt và vị béo của dừa, món rau câu đặc biệt này được làm không khác gì những loại rau câu thông thường khác. Tuy nhiên, để giữ được màu vàng nâu đặc trưng của đường thốt nốt đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người thợ sao cho mỗi chiếc rau câu khi làm xong phải có 2 lớp, 1 lớp dừa và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt, ăn vào có vị thanh mát, hấp dẫn.

Nếu có dịp đặt chân tới đất nước Campuchia xinh đẹp, đừng quên thưởng thức các món ăn từ thốt nốt ngon lành này nhé!