Campuchia được biết đến như một quốc gia với nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng nó cũng nổi tiếng với những món ăn mới lạ hoặc làm từ côn trùng. Một trong số chính là thịt bò xào kiến.

Giới thiệu sơ lược về món ăn

Bởi vì Campuchia cũng là một đất nước nông nghiệp như Việt Nam nên tại đây cây cối rất nhiều. Do đó, số lượng kiến cũng tỉ lệ thuận với điều này.

Người Campuchia đã sớm phát hiện những con kiến đỏ có vị chua rất lạ nên họ đã sử dụng chúng để làm thức ăn. Và điều đó đã tạo nên món ăn không thể bỏ qua khi đến đây đó là món thịt bò xào kiến.

Sự “mới lạ” mà món ăn mang lại

Thoạt nhìn món này có vẻ “khác lạ” và có phần hơi “đáng sợ” với nhiều người nhưng chắc chắn rằng một khi bạn đã thưởng thức qua nó, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều hương vị, mùi vị khác nhau và bạn có thể bị “ghiền” ngay sau đó.

bo-xao-kien

Kiến với đầy đủ chủng loại, kích thước

Nhìn từ bên ngoài, chúng ta sẽ thấy vô số con kiến màu đỏ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Có con thì đang lớn, có con thì trưởng thành với cặp hàm chắc khỏe. Nếu may mắn, bạn còn có thể ăn được trứng cũng như ấu trùng của kiến.

Bạn hãy nghĩ tới cảm giác là lạ khi hai chân hay càng của kiến dính giữa các răng của bạn trong khi thưởng thức. Nó sẽ tạo cảm giác khá nhồn nhột khi bạn dùng lưỡi để cảm nhận điều này.

Một trong những nguyên liệu chính của món ăn đó là thịt bò. Thịt bò sẽ được thái mỏng, sau đó, nó được xào lên với gia vị. Có nơi sẽ xào chín, cũng có nơi chỉ xào khi thịt vừa mới tái, tùy theo yêu cầu của khách.

Cái cảm giác khi bạn thưởng thức mùi thơm của thịt bò, sự mềm mềm dai dai mà miếng thịt đem lại có lẽ quá quen thuộc khi ăn món bò xào. Nhưng một điều đặc biệt đáng nói ở đây, chính là khi ăn những con kiến, cái sự giòn giòn cùng với một tiếng “bụp” nhỏ kèm theo một vị chua mà kiến mang lại sẽ được “trào ra”. Nó không giống vị chua của chanh, vị chua của me, mà nó là vị chua khá mới lạ và rất có thể diễn đạt nên lời.

bo-xao-kien-1

Sự kết hợp bắt mắt

Cũng như món thịt bò xào thông thường, nó sẽ được dùng chung với hẹ, cần tây, …. và không quá cay như món thịt bò xào ở Thái.

Đi du lịch Campuchia đừng quên thưởng thức thịt bò xào kiến

Đừng để thị giác tạo nên sự sợ hãi cho bạn với món thịt bò xào kiến, mà hãy tự tin, thoải mái để thưởng thức món ăn có “1 không 2” này. Chúng tôi tin chắc rằng, bạn sẽ bị “lôi cuốn” thậm chí là bị “ghiền” sau khi thưởng thức món này. Do đó, đừng bỏ qua cơ hội để có thể thưởng thức món ăn này khi du lịch tại Campuchia.