Du lịch về miền Oudong – cố đô của Campuchia

Là một đất nước du lịch nghiêng về các ngôi đền và chùa tháp có kiến trúc độc đáo. Campuchia trở nên hấp dẫn đối với nhiều du khách nước ngoài đến tham quan du lịch vào những năm gần đây. Không chí có những kiến trúc cung đình, kiến trúc đền chùa độc đáo mà Campuchia còn có những câu chuyện đằng sau mỗi một công trình đó. Khi vừa rảo bước nhìn ngắm, du khách vừ được nghe kể lại lịch sử cũng như quá trình hình thành từng ngôi đền, từng công trình. Và du lịch Campuchia không thể bỏ qua những địa danh nổi tiếng như quần thể Angkor, cao nguyên Bokor,… Còn một địa danh không quá lẫy lừng nhưng ngày nay, nó cũng đã vươn lên, tạo được sức hút đến với du khách bằng những giá trị lịch sử lâu đời. Đó là cố đô Oudong của Campuchia.

425

Nếu một con người không thể sống nếu tắt đi hơi thở, thì cố đô Oudong cũng giống như thế. Là một vùng lãnh thổ quan trọng đối với đất nước Campuchia ngày xưa. Ngoài thủ đô Phnom Penh hiện nay, cố đô Oudong là một vị trí đặc biệt quan trọng trong những cuộc chiến tranh giành quyền độc lập thuở xưa của Campuchia.

Kiến trúc xây dựng của cố đô không quá cầu kì, bắt mắt như các ngôi đền, chùa khác. Nó thu mình vào một góc nhỏ trong lòng Phnom Penh rộng lớn, không qui mô, không bề thế đặc sắc ngỡ tưởng đã bị nhấn chìm, lãng quên và bị rừng bao phủ.

oudong

Nhưng chính giá trị lịch sử to lớn đã mang lại cho nó một sức sống mới, một điểm du lịch với ý nghĩa đặc trưng, đậm tính chất lịch sử Campuchia. Không chỉ nhờ vào lịch sử lâu đời liên quan đến những cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của đất nước thì cảnh quan tự nhiên nơi đây cũng là một nét đẹp mới lạ mà du khách cảm thấy hứng thú.

Nhắc đến cố đô Oudong là người ta thường nhắc đến bà hoàng hậu của nước chân lạp Công Nữ Ngọc Vạn có công rất lớn trong việc ra sức bảo vệ đất nước khi xưa.

tour_campuchia_oudong_huyen_bi_02_ngay_01_dem_cong_ty_indolink_2013910151348822

Sở dĩ mà những mảng kiến trúc của cố đô Oudong bị tàn phá là do chiến tranh, bom đạn của thực dân Mỹ khi xưa để lại. Chúng nhận được sự hỗ trợ, hậu thuẫn từ bọn Khmer đỏ tàn ác đánh bom tàn phá hầu hết mọi lãnh thỗ Campuchia để san bằng và lấn chiếm đất nước này. Những công sức và trí óc sáng tạo xây dựng nên công trình kiến trúc độc đáo thiệt hại nặng nề từ đó.  Cho đến thời gian sau này, Cố đô Oudong của Campuchia mới chính thức được trùng tu lại, tuy nhiên một số khu đã gần như tan trụi nên khó có thể phục hồi lại nguyên kiến trúc cũ. Chính vì thế, so với lịch sử xa xưa, cố đô Oudong không giữ được những vẻ đẹp, kiến trúc trọn vẹn. Những phần bị phá hủy, mai một không thể phục hồi đó phần nào làm giảm bớt đi sức hấp dẫn và thị hiếu của khách du lịch.

Sambor_Prei_Kuk_N01_A

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những kiến trúc độc đáo, riêng biệt này khi du lịch đến Campuchia. Và đôi khi phải đặt ra câu hỏi rằng tại sao con người xưa kia lại có thể thiết kế và xây dựng nên những công trình tuyệt vời như thế?

Hiện nay, cố đố Oudong của Campuchia đang được nhà nước, chính quyền Campuchia tu bổ lại. Một là nhằm bảo tồn lại một địa danh lịch sử, hai là để phát triển thêm một nét đặc trưng của nền du lịch nước nhà, mang tới cho khách du lịch những câu chuyện lịch sử đầy ám ảnh của đất nước.

Ngày nay, đến với cố đô Oudong, du khách sẽ được nhìn thấy cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những tòa tháp cao vút. Tuy đã được sửa chữa lại, nhưng do sức tàn phá quá nặng do chiến tranh để lại mà cố đô Oudong đã phần nào mất đi vẻ hoang sơ của kiến trúc cổ xưa.