Khách du lịch phương xa, đặc biệt là những khách du lịch hướng phật chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một ngôi đền, chùa mang tên Wat Phnom tại đất nước chùa tháp Campuchia thần bí. Wat Phnom được mệnh danh là ngôi chùa cổ xưa nhất, linh thiêng nhất và thu hút nhiều khách du lịch và phật tử phương xa nhất.

chua-wat-phnom

Wat Phnom là ngôi chùa nhiều năm tuổi, được xây dựng từ những năm 1373, qua những trận lũ lụt lớn, các pho tượng phật bị cuốn trôi và phá hủy dần. Ngày nay, số tượng phật còn lưu lại được bảo vễ kỹ lưỡng, là những bức tượng linh thiêng và giá trị nhất của chùa. Từ xa đến, du khách có thể nhận ra ngôi chùa bởi độ cao của nó, Wat Phnom được xây dựng với kiến trúc tháp đứng trên một gò đất cao hơn xung quanh.

bao-thap-chua-Wat-Phnom

Do lịch sử lâu đời của nó, mà ngôi chùa Wat Phnom hiện nay du khách được nhìn thấy là bản xây dựng lại vào những năm 1926. Giữ nguyên kiến trúc cũ, chính quyền cùng người dân chỉ trùng tu, sửa chữa lại những gì mục nát và đã bị tàn phá và thêm một số chi tiết phật giáo giúp ngôi chùa trở nên cuốn hút, thiêng liêng hơn. Đến Wat Phnom đầu tiên du khách sẽ nhìn thấy cổng chùa có bức tượng thiên nữ Apsara, một nữ thần trong thần thoại đạo Hindu mà Campuchia kế thừa.

1360830682_1!!-!!wat-phnom-02

Chùa Wat Phnom có hai hướng. Khách du lịch sẽ được hướng dẫn từ lối vào đi theo một hướng cho đến lối ra chùa. Dọc đường tham quan trong nôi chùa du khách sẽ chiêm ngưỡng được kiệt tác đúc tượng phật tinh xảo và các linh vật linh thiêng theo tôn giáo và văn hóa của người Campuchia. Ngoài ra, đến với Wat Phnom du khách cũng nên dành thời gian và đi tìm một số điểm đặc sắc sau để tham quan: ngôi đền nhỏ thờ quả phụ Daun Chi Penh- bà là người khởi xướng dân làng xây dựng ngôi chùa Wat Phnom ngày nay theo truyền thuyết kể lại, các bứ tranh tường độc đáo ở gian thờ chính điện, bảo tháp tro cốt vua Ponhea Yat, đền Preah Chau – là ngôi đền do các tín đồ phật giáo Việt Nam lưu tới và xây dựng,…

wat_phnom_interview

Wat Phnom là ngôi chùa linh thiêng nhất của Phnom Penh và cả đất nước Campuchia. Du khách và phật tử nhiều nơi đến phần lớn để cầu nguyện và xin phước lành, mọi điều bình an và cầu may mắn.

Thế nhưng, để được vào tham quan và thắp nhan cầu khấn điều tốt. Du khách phải đảm bảo trang phục trang nghiêm, lịch sự, tránh mặc quần ngắn, áo không tay – đây là điều cấm kị khi bước chân vào cõi linh thiêng, đặc biệt là ở xứ sở chùa tháp Campuchia. Và vì là nơi thần linh qui tụ, phong thái của mọi du khách phải chỉnh chạc, thể hiện sự tôn trọng, thành kính.