Campuchia từ lâu đã nổi tiếng vể sự cổ kính của những ngôi đền, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi. Nếu bạn là một người thích tìm hiểu lịch sử, yêu thích kiến trúc cổ phương Đông thì đây quả là “vùng đất hứa” để khám phá. Du lịch Campuchia không tốn quá nhiều chi phí vì “đất nước chùa tháp” này nằm gần Việt Nam, giá cả ở đây cũng phù hợp với đa số mọi người.

Ta Prohm – ngôi đền nằm ở Angkor là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất khi đến Campuchia. Những điểm độc đáo về lịch sử, kiến trúc cũng như vị trí của ngôi đền sẽ cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Hãy cùng khám phá Ta Prohm.

Nguồn gốc lâu đời kết hợp vị trí đắc địa

Điều thú vị đầu tiên có lẽ là tên gọi của ngôi đền. Khi vừa hoàn thành, người ta gọi ngôi đền là Rajavihara chứ không phải là Ta Prohm như bây giờ. Được xây dựng vào thế kỷ 12, 13, kiến trúc đền Ta Prohm có hơi hướng giống đền Bayon. Nhờ vào giá trị lịch sử đó của Ta Prohm, hằng năm, ngôi đền thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Ta Prohm nằm ở phía Đông Angkor Thom và chỉ cách thành phố này hơn 1km. Có thể nói Ta Prohm nằm ở vị trí khá đắc địa. Khách du lịch khi đến tham quan Angkor Thom chỉ cần di chuyển vài phút là đến được Ta Prohm. Đây có vẻ như là một yếu tố “cộng hưởng” về giá trị lịch sử, địa lý.

du-lich-cam-pu-chia

Ta Prohm được thiết kế theo phong cách Bayon

 

Từ những nét kiến trúc độc đáo…

Đền thờ hướng về phía đông như phần lớn các công trình khác của người Khmer. Đây là một đặc trưng về kiến trúc của người dân Campuchia.

Với những ai đã từng ghé thăm Ta Prohm, hẳn điều làm họ ấn tượng nhất là cảnh tượng những chùm rễ cây lâu năm, khổng lồ mọc trên tường thành của ngôi đền. Từng nhánh rễ cắm sâu, xuyên qua, ôm lấy bức tường. Dường như chúng muốn bảo vệ ngôi đền khỏi sự tàn phá của thời gian. Hình thù rễ cây tuy có phần kỳ quái nhưng chính nó lại tạo ra sức hút đặc biệt với du khách tham quan.

Ta Prohm không còn được nguyên vẹn như những ngôi đền khác trong quần thể Angkor. Tuy nhiên, điều này lại làm tăng sự cổ kính, giá trị văn hóa của ngôi đền. Du khách đến đây sẽ cảm nhận rõ sự hoang phế, đổ nát, cũ kĩ của ngôi đền. Nguyên nhân chính là do yếu tố thiên nhiên và sự tàn phá trong chiến tranh quân Xiêm.

du-lich-cam-pu-chia

Cảnh tượng rễ cây ôm chặt lấy ngôi đền khiến nhiều du khách thích thú

 Đến truyền thuyết bí ẩn

Một điều kỳ lạ kích thích trí tò mò của du khách nữa là những lỗ hổng trên tường của ngôi đền. Nhiều ý kiến cho rằng trước kia những bức tường này được gắn chi chít kim cương. Sau chiến tranh, quân Xiêm đã gỡ và mang kim cương đi.

du-lich-cam-pu-chia

Theo truyền thuyết, hàng trăm lỗ hổng này từng được gắn đầy kim cương

 Đa phần khách du lịch đến đây rất thích thú khi được kể về phòng “vỗ ngực” hay những chi tiết bị phá hủy qua từng đời vua. Những truyền thuyết bí ẩn xoay quanh ngôi đền hẳn sẽ rất kích thích trí tò mò của những người thích lịch sử, kiến trúc.

Đừng bỏ qua Ta Prohm khi du lịch Campuchia nhé!