Trong vài năm trước đây, giữa hai nước Campuchia và Thái Lan đã diễn ra một cuộc xung đột biên giới gây tranh cãi và chấn động lớn.  Cuộc tranh chấp diễn ra trên khu đất xung quanh ngôi đền Preah Vihear gần khu vực biên giới. Việc tranh chấp biến mối quan hệ hai nước trở nên rất căng thẳng trong nhiều năm liền. Từ năm 2008, khi đền Preah Vihear  trở thành di sản thế giới thì mối giao tranh hai nước xảy ra đã khiến thiệt mạng nhiều người vô tội. Đến ngày 11/11/2013, tòa án quốc tế ra quyết định ngôi đền Preah Vihear thuộc về phần biên giới của Campuchia sau nhiều năm tranh đấu và thưa kiện sôi nổi. giờ đây, đền Preah Vihear đã trở thành một di tích lịch sử thế giới của Campuchia, thu hút nhiều khách du lịch tham quan, tìm hiểu về vẻ đẹp và câu chuyện lịch sử về ngôi đền.

den-co-PreahVihear

Ngôi đền nhìn từ xa thuộc địa phận biên giới Campuchia, giáp Thái Lan

Chính câu chuyện về lịch sử tranh chấp của nó và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nên từ khi được tuyên bố thuộc về địa phận đất nước Campuchia, kết thục mọi hiềm khích, tranh giành; nó trở thành địa điểm du lịch thu hút.

Camravan_2014_06

Đền Preah Vihear được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới

Đền Preah Vihear đã được xây dựng từ thế kỉ thứ 9 và được mở rộng, thay đổi kiến trúc qua từng thế kỉ.  Hiện tại, ngôi đền có kiến trúc độc đáo và công phu. Đền có nhiều bức tượng, phù điêu trên tường thành những hình dáng tôn giáo. Du khách đến tham quan chiêm ngưỡng được tài hoa của những nhà điêu khắc ngày xưa và thể hiện sự tôn kính với ngôi đền linh thiêng này.

den-7348-1384216150

Kiến trúc cổ kính và đậm nét riêng của quần thể kiến trúc đền tháp Campuchia

Ngày xưa, ngôi đền được xây dựng ở khu vực gần biên giới của hai nước Campuchia và Thái Lan nên đã gây ra sự tranh chấp. Về phía Campuchia không có lối vào đền vì bị ngăn cản bởi vách đá lớn. Lúc đó, mọi người muốn viếng thăm ngôi đền Preah Vihear phải đi vòng qua biên giới của Thái Lan. Nhưng sau khi được tòa án Quốc tế phân xử ngôi đền hoàn toàn thuộc về đất nước Campuchia thì đất nước này mới bắt đầu khai thông đường vào đền. Giúp du khách và mọi người đến thăm đền dễ dàng, thuận tiện hơn mà không phải đi nhờ phía lãnh thổ của Thái Lan.

PreahVihear149

Hiện trạng ngôi đền Preah Vihear hiện nay vẫn giữ được kiến trúc chính, nhưng chỉ giữ nguyên vẹn được phần chính điện, trung tâm ngôi đền. Các phần kiến trúc cột, rào bao quanh đã bị phá vỡ bởi tranh chấp trong quá khứ

Du khách trong và ngoài nước đến tham quan đền Preah Vihear ở Campuchia vừa được ngắm kiến trúc cổ xưa vừa được đến vùng đất tiếp giáp của hai quốc gia. Điểm biên giới cũng là điểm đến mà nhiều người rất thích thú. Đến đây, mục đích chủ yếu của du khách là cầu nguyện bình an, may mắn hay sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đền Preah Vihear nổi tiếng là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất đất nước Campuchia.