Đất nước Campuchia nổi tiếng với Angkor Wat – một trong những di tích lịch sử, địa danh không thể bỏ lỡ khi du lịch đến nơi đây. Bên cạnh Angkor Wat  cũng là một ngôi đền thú vị mang tên Bayon cổ xưa. Bayon được xây dựng vào thể kỉ 12 nằm ở trung tâm kinh thành Angkor Thom. Đền Bayon ở Campuchia có hơi hướng của đạo Hindu và phật giáo.

NguyenBinhVTV-145719045704-Bayon_Cambodia

Đền nổi tiếng với kiến trúc hùng vĩ ấn tượng, nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc Angkor Thom. Nó bao gồm rất nhiều tháp lớn nhỏ được chạm khắc mặt của vị thần Lokesvara về 4 hướng. Ở mỗi tượng mặt mang một sắc thái, ý nghĩa khác nhau mà cho đến nay người dân địa phương và các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa giải đáp nỗi. Có tượng mặt vui cười, cũng có tượng thần có vẻ sầu, đau buồn hay suy tư, … Dù là sắc thái nào đi nữa thì chúng đều được khắc rất tinh xảo và sinh động, có hồn, mang đến cho du khách và người dân bản địa một bức tranh cổ tuyệt đẹp.

den-campuchia-bayon

Điểm nổi bật nhất của đền Bayon là sự xếp đá khéo léo tạo thành các tòa tháp với nhiều gương mặt đá thanh bình của tầng trên cùng và trung tâm của ngôi đền. Ngôi đền cũng được biết đến với hai bức tường phù điêu khắc họa liên hoàn của những cảnh thần thoại, lịch sử, và trần tục. Viện JSA của Nhật Bản – viện đang có nhiệm vụ trùng tu ngôi đền – đã mô tả ngôi đền là “biểu hiện nổi bật nhất của phong cách baroque” của kiến trúc Khmer, tương phản với phong cách cổ điển của Angkor Wat.

den-bayon-tai-campuchia

Người ta đã nỗ lực rất nhiều để tìm hiểu một số ý nghĩa quan trọng dựa trên số lượng các tòa tháp nhưng họ lại phải đối mặt với việc thiết kế bị thay đổi cộng thêm số lượng các tòa tháp cũng được thêm vào và bớt đi theo thời gian. Tuy nhiên, người ta đã tìm được dữ liệu chứng minh ngôi đền có 49 tòa tháp, nhưng hiện tại chỉ còn còn 37 và số lượng của các khuôn mặt là vào khoảng 200.

Đây là một di sản thế giới nên thu hút rất nhiều du khách trong và quốc tế đến đây tham quan và khám phá vẻ quyền bí của ngôi đền. Ngôi đền càng ngày trở nên nổi tiếng thế giới, hầu hết các du khách quê tế đi du lịch Campuchia đều ghé tham quan khám phá ngôi đền Bayon, ngôi đền đã góp phần phát triển ngành du lịch tại Campuchia hiện nay.

bayon-temple-campuchia

Hiện nay đền được phục hồi và được bảo vệ, hàng nằm chính phủ Nhật vẫn viện trợ chi phí để phục hồi và bảo vệ ngôi đền Bayon. Sự bảo vệ, trùng tu hằng năm này mang lại vẻ đẹp, sức hấp dẫn hơn cho du khách đi du lịch Campuchia.

Ngoài những ngôi đền trên thì còn nhiều, nhiều những ngôi đền, những di tích khác mà quần thể Angkor sở hữu, mỗi ngôi đền là một kỳ tích, một tuyệt đỉnh của nghệ thuật kiến trúc Khmer và cũng là một tài sản vô giá đối với nhân loại. Đã một lần đến với đất nước Campuchia thì không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan, tìm hiểu những ngôi đền kì bí, những ngôi chùa linh thiêng cổ kính với lối kiến trúc độc đáo, hấp dẫn.