Campuchia có hàng trăm địa điểm du lịch cho khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Riêng tại thủ đô Phnom Penh, Seam Riep cũng đã có rất nhiều khu di tích lịch sử, đền chùa hấp dẫn với phong cách kiến trúc và những câu chuyện kể từ thời cổ xưa truyền lại. Đến Campuchia, nhiều người nghĩ ngay đến quần thể Angkor Wat, Angkor Thom, chùa vàng, chùa bạc, cao nguyên Bokor,… Ít khách du lịch biết rằng, có một ngôi đền qui mô không kém gì quần thể Angkor đã và đang hiện hữu tại đất nước Campuchia huyền bí – đó là ngôi đền Beng Mealea. Là một ngôi đền rộng lớn và sở hữu những không gian kiến trúc đặc sắc không hề thua kém Angkor.

140430084803mmmg

Beng Mealea được cho xây dựng cùng lúc với Angkor Wat nên giữa hai khu di tích lịch sử này có những phần kiến trúc giống nhau. Nhưng, sở dĩ mà Angkor Wat nổi tiếng hơn và ghi được tên mình vào danh sách những kì quan thế giới là vì nó giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kì bí ở từng không gian kiến trúc, từng pho tượng, tảng đá. Còn Beng Mealea, ngôi đền là dấu ấn lịch sử tàn bạo, là nơi diễn ra những trận chinh chiến tàn khốc. Chiến tranh đã vô tình phá hủy đi một ngôi đền hoành tráng. Đền Beng Mealea giờ đây vẫn ngỗn ngang các tảng đá lớn nhỏ, có tảng lớn nặng lên đến 8 tấn. Một khu đền thờ rộng lớn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

den-beng-mealea-tai-campuchia

Ngày xưa, đền Beng Mealea như một thành phố lộng lẫy được bảo vệ, che chắn bởi 3 lớp tường thành bằng đá kiêng cố, có hào nước xung quanh. Những tảng đá lớn hơn rất nhiều so với các tảng đá mà du khách có thể nhìn thấy ở Angkor Wat. Chính giữa đền là một ngọn tháp cao hơn 40 mét, có 4 góc thành và 4 thư viện xung quanh. Ở mỗi thư viện và góc thành đều có chạm trỗ phù điêu tinh xảm, các mảng tường đều được trang trí hoa văn và tượng hình mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa và tôn giáo của người Campuchia.

3006606-THE_BEST_SINGLE_TEMPLE_RUIN_EXPERIENCE_Phumi_Boeng_Mealea

Du khách đến tham quan đền Beng Mealea là đến với chiến trường xưa, nơi cảy ra những cuộc tranh đấu khốc liệt, bãi chiến trường giữ lại được lịch sử đáng tự hào và giá trị văn hóa, nghệ thuật một thời của đất nước Campuchia. Đi bộ vào rừng và khám phá sự thần bí của ngôi đền Beng Mealea bị lãng quên. Ngôi đền hiện nay đã bị rễ cây cổ thụ đè lên, bao phủ; rêu xanh bám đầy trên những tảng đá, bức tường.

7

Do là nơi xảy ra chiến tranh, nên chính quyền và các ban ngành du lịch Campuchia đặc biệt cẩn thận trong việc đưa du khách vào tham quan đền Beng Mealea. Ngoài những khó khăn trong đường vào đền thì việc tránh giẫm phải bom mìn cũng là một mối đe dọa nguy hiểm đối với tính mang con người. Vì thế, khi muốn thám hiểm, khám phá đền Beng Mealea; du khách đặc biệt cẩn trọng và đi theo hướng dẫn của người dẫn đoàn để tránh được nhưng tai nạn không mong muốn.

Để trùng tu và khôi phục lại ngôi đền lớn là quá khó khăn. Chính phú Campuchia hiện đang cố gắng giải quyết những mối đe dọa từ bom mìn còn sót lại trong đền và di dời đá, mở đường vào đền dễ dàng hơn cho du khách đến tham quan.