Campuchia rất gần Việt Nam, chi phí đi lại, sinh hoạt cũng không quá nhiều. Đa số mọi người thường chọn các tour du lịch Campuchia cũng vì lý do này. Bên cạnh đó, sức hút của Campuchia còn nằm ở hệ thống đền thờ lâu đời. Trong số này phải kể đến đền Banteay Srei ở khu vực Angkor. Ngôi đền này luôn ẩn chứa sức hấp dẫn kỳ lạ với những ai thích sự cổ kính, thiêng liêng. Khám phá Banteay Srei vì vậy sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc nền văn hóa mới mẻ, độc đáo.

Banteay Srei – nhân chứng lịch sử ngàn năm

Banteay Srei, Banteay Srey hay Tribhuvanamahesvara đều là những tên gọi của ngôi đền này qua từng thời kỳ. Khác với những ngôi đền khác trong quần thể Angkor, cái tên Banteay Srei mang ý nghĩa là “ngôi đền dành riêng cho phụ nữ”.

Một nét đặc biệt của Banteay Srei là nó được khởi công vào năm 967 sau Công Nguyên nhưng một thời gian lâu sau đó, vào thế kỷ 12, đền mới được điêu khắc và hoàn thành vào thế kỷ 14. Gía trị của ngôi đền cũng vì thế mà mang dấu ấn đặc sắc từng thời kỳ.

Banteay_Srei_Devi

Banteay Srei – ngôi đền trải qua nhiều thời kỳ xây dựng, trùng tu

 Kiến trúc độc đáo của Banteay Srei

Đền Banteay Srei là niềm tự hào của người Campuchia, vậy nên khi nhắc đến ngôi đền, người ta ưu ái gọi nó là “thánh địa nữ tu”, “viên ngọc quý” hay “trang sức nghệ thuật Khmer”. Đá ong và sa thạch đỏ là hai vật liệu chủ yếu của các bức điêu khắc, họa tiết trong đền. Hai loại đá này còn xuất hiện trong các đền thờ khác ở Campuchia và một số nước châu Á.

Banteay_Srei_Devi

Họa tiết, hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo trên đá ong, sa thạch

Banteay Srei được đánh giá cao nhờ giá trị thẩm mỹ, văn hóa của các bức tượng và họa tiết điêu khắc. Mang hơi hướng tôn giáo Balamon, “thánh địa nữ tu” sở hữu những bức tượng sư tử, Phật sư, thần linh với trình độ điêu khắc cực kỳ cao so với lúc bấy giờ.

Những bức tượng giá trị trong khuôn viên Banteay Srei luôn là tâm điểm chú ý của bọn đánh cắp cổ vật. Những bức tượng người bảo vệ đền được trưng bày ở Banteay Srei không phải nguyên bản là chỉ là bản sao, những bức tượng thật được bảo vệ kỹ lưỡng ở Bảo tàng Phnom Penh.

den-ta-prohm-1

Những bức tượng vô giá ở Banteay Srei luôn bị dòm ngó bởi bọn đánh cắp cổ vật

Du lịch Banteay Srei

Banteay Srei là một trong số hàng trăm ngôi đền nổi tiếng ở khu vực Angkor. Không giống như đền Ta Prohm, Banteay Srei nằm khá xa Angkor Thom. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa 2 địa điểm vì đường đi khá đơn giản. Bạn không nên bỏ qua ngôi đền này khi có cơ hội đến Campuchia, Banteay Srei sẽ không khiến bạn phải thất vọng!