Banteay Kdei là  một ngôi chùa nổi tiếng ở Campuchia theo đạo Phật và thu hút nhiều tín đồ Phật giáo hành hương từ nhiều quốc gia đến tham quan.  Banteay Kdei còn được gọi là thành tế bào của các nhà sư, nó đã được xây dựng từ rất lâu đời. Tính đến nay cũng đã gần 10 thế kỉ. Banteay Kdei có phong cách tương tự như ngôi đền Bayon và tổng hợp một số kiến trúc độc đáo khác, tạo nên một ngôi chùa thần bí, tuyệt sắc.

Hành-hương-Capuchia2

Banteay Kdei tọa lạc tại hướng đông nam Ta Prohm và phía đông của Angkor Thom.  Ngôi đền này có tuổi đời rất lớn nên những hiện vật và kiến trúc phần lớn đã bị sụp đỗ. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút được nhiều du khách nước ngoài cũng như những Phật tử từ nhiều quốc gia hướng về để hành hương và khám phá nền văn hóa, tôn giáo của đất nước chùa tháp Campuchia.

Banteay-Kdei2

Banteay Kdei được xây dựng từ thế kỉ 13, dưới thời vua Jayavarman VII. Một phần do lịch sử lâu đời và một phần do lỗi xây dựng, vật liệu chất lượng kém nên nó đã bị sụp đỗ, tàn phá nặng. Đến nay, những bức tường cao hay các bức tượng phật  không còn được nguyên vẹn, có đoạn trở thành đóng đổ nát. Nhưng bên cạnh đó, những hiện vật linh thiêng còn lại vẫn toát lên được vẻ uy nghiêm, thần bí. Đó là những bức tượng điêu khắc tinh xảo, tưởng chạm trổ công phu với các đường nét hoa văn cầu kì, bắt mắt thể hiện được khả năng sáng tạo và tay nghề cao của những con người tài hoa hàng thế kỉ trước.

kien-truc-dac-sac-cua-den-banteay-kdei_s812

Cấu trúc của Banteay Kdei gồm hai bức tường lớn kéo dài bao quanh hai phòng trưng bày chính ở giữa điện. Vị trí trung tâm của Banteay Kdei là một tòa tháp chính, cao lớn có nhiều tượng Phật lớn nhỏ xung quanh. Phía Đông của Banteay Kdei là một tu viện lớn tiếp đãi khách hành hương phương xa và du khách nghỉ chân khi tham quan.

Từ lâu, con người Campuchia đã có lòng tin vào Phật giáo và thể hiện lòng thành bằng cách xây dựng những công trình kiến trúc đền, chùa thờ cùng linh thiêng. Cũng như cách mà họ muốn trả ơn cho những điều tốt đẹp cầu nguyện cho quốc gia thời chiến tranh loạn lạc, cho cuộc sống bình yên, tự do, ấm nó, hạnh phúc.

Hành-hương-Capuchia1

Là một trong số ít công trình đền, chùa có niên đại lâu đời còn sót lại cho đến tận ngày nay. Banteay Kdei hiện đang được chính quyền nhà nước và người dân Campuchia quan tâm trùng tu, sửa chữa lại. Nhằm tái hiện lại một không gian Phật giáo trang nghiêm, cổ kính; dành cho du khách du lịch và Phật tử hành hương có một điểm đến vừa tâm linh vừa lung linh, diễm lệ để chiêm ngưỡng.

Nếu bạn muốn khám phá một nét đẹp hoang sơ , mặt khác của những không gian đồ sộ, đặc sắc của kiến trúc đền, tháp Campuchia, thì Banteay Kdei sẽ là một lựa chọn đúng đắn nhất.