Campuchia đã quá nổi tiếng với quần thể Angkor rộng lớn và những ngôi đền cổ xưa tại Siem Reap hay trung tâm thành phố, thủ đô Phnom Penh. Hầu hết du khách trên thế giới du lịch Campuchia đều định sẵn sẽ đến tham quan những địa điểm trên. Thế nhưng, những điểm tham quan du lịch đó luôn  tấp nập du khách mỗi ngày. Với vị trí sầm uất đó, du khách dễ cảm thấy choáng ngợp và đôi khi phải chen lấn mệt mỏi vào những ngày đông khách tham quan. Để thoát khỏi những điểm tham quan đông nghẹt người như thế, du khách có thể chọn một nơi khác để bắt đầu hành trình khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Campuchia. Đền Bakong là một lựa chọn mới, phù hợp nhất cho những du khách chỉ muốn khám phá trong không gian tách biệt, tĩnh lặng. Đền Bakong cách xa trung tâm thành phố nên nó thoát khỏi được không khí xô bồ, tấp nập. Đến đây, du khách dễ dàng trải lòng, thư giãn tâm hồn, tự do rảo bước tham quan một công trình kiến trúc độc đáo không kém những ngôi đền tháp ở Angkor.

a08571623bf1efc7bd55a6bf7d8db972

Đền Bakong là một trong những ngôi đền lớn nhất Siem Reap nhưng ít người biết tới bởi nó nằm cách xa trung tâm thành phố hàng chục kilomet đường bộ

Đền Bakong không được nhiều du khách biết đến, nhưng một khi du khách đã biết đến vị trí và sự bình yên của nó thì ngay lập tức muốn đến khám phá ngay. Bởi ít người tìm đến ngôi đền này nên đến đây, mọi du khách sẽ được tận hưởng một không gian kiến trúc Campuchia riêng biệt, không gian yên tĩnh, không khí trong lành dễ chịu. Từng bước chân dạo quanh ngôi đền, trong mỗi con người như đang tìm về những kí ức cổ xưa, những hoài niệm mất mát, đau thương của lịch sử Campuchia.

bakong2528162529_Fotor

Đền Bakong là công trình kiến trúc cổ đầu tiên được xây dựng ở Siem Reap

Gắn liền với những câu chuyện thời cổ xưa, tham quan ngôi đền và được nghe về những truyền thuyết lịch sử vẻ vang, anh dũng của dân tộc Campuchia. Ngôi đền xây trên nền đá cao ráo và chia ra thành nhiều khu vực. Mỗi khu vực có cửa hướng về một hướng nhất định và qui định trang trí, lưu trữ những cổ vật khác nhau. Đến từng không gian, từng khu vực, du khách đều cảm nhận được bao công sức đã bỏ ra để xây dựng nên một công trình để đời như ngày hôm nay. Cái mà tất cả chúng ta có thể nhìn thấy là sự vững chắc của những bức tường đá, sự tỉ mĩ kì công của những bức tượng những hình hài điêu khắc tinh xảo, đẹp mắt và đậm dấu ấn riêng của kiến trúc Campuchia.

Bankong_03

Đường vào đền gồ ghề bởi những tảng đá ngã vỡ

Đền Bakong được xây dựng rộng, tòa tháp trung tâm giữa đền ở vị trí cao nhất. Để lên được tòa tháp  trung tâm, du khách phải vượt qua những khối đá đỗ vỡ ngoài đền, những bức tượng vật đổ xô và leo lên nhiều bậc thang cao. Ngôi đền chỉ giữ được nền móng và phần đền chính ở trên cao, phần còn lại xung quanh bên dưới đa phần đã bị phá hủy và đỗ vỡ. Với lịch sử lâu đời, từng khối đá phủ rêu xanh, đen u tối tạo cho ngôi đền vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí.

image002_Fotor

Đường lên đền phải vượt qua những nấc thang cao như đường lên một ngọn núi, đèo hiểm trở