Campuchia luôn mang tới những điều thú vị, mới mẻ cho khách tham quan. Ở mỗi một điểm du lịch là một không gian kiến trúc cổ kính khác nhau, mà hầu hết tất cả đều khoác lên mình tấm áo rêu phong lâu năm và chịu sự hao mòn qua thời gian. Campuchia có đầy đủ các loại hình du lịch đáp ứng được nhu cầu tham quan du lịch của du khách quốc tế. Nhưng các không gian kiến trúc cổ là điểm hấp dẫn số 1 và là nét đặc trưng của Campuchia. Trong bảng danh sách các điểm đến thú vị tại Campuchia nhất định sẽ có cái tên Neak Pean. Vậy nó là gì?

Neak-Pean-Temple-Jaya-Tadaka-artificial-lake-Jan-2010-01

Neak Pean có nghĩa là con rắn quấn, nó là một hòn đảo nhân tạo được tạo nên giữa một khoảng nước lớn, hòn đảo được xây dựng có phần bao quanh có hình con rắn nên người ta đặt tên cho nó là đảo rắn quấn. Đảo nhân tạo Neak Pean nằm tại quần thể Angkor, là một trong những khu vực  được du khách quan tâm đến nhất. Hòn đảo Neak Pean có hình tròn, diện tích nhỏ. Ngay bên trong vòng bao bọc của con rắn là những nấc thang tròn đều bước lên một ngôi đền nhỏ. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng đá và chất kết dính đặc biệt của con người Campuchia thời bấy giờ. Có thể nói, quá trình  thiết kế và xây  dựng nên hòn đảo Neak Pean chính là một quá trình sáng tạo và thể hiện được óc tư duy của người dân.

photo+campuchia+siem-riep

Phần đền chính có nền móng hình vuông, độ cao vừa phải và có 4 mặt giống nhau, ngọn đền cao và nhọn tương tự như những ngọn đền khác. Từ bờ bên trong, du khách nhìn ra giữa hồ là đảo nhân tạo Neak Pean. Vào mùa mưa, nước dâng cao, hai thân rắn bao lấy đền có phần đầu ngôi lên mặt nước tạo cho người nhìn cảm nhận là chúng đang cùng nhau cố sức để nâng phần đền lên, để nó không bị chìm trong nước. Vào mùa khô, hồ cạn khô không còn nước nên đảo nhân tạo Neak Pean  trở thành một ngôi đền có thể đến tham quan như những ngôi đền khác.

angkor40028

Đền trên đảo nhân tạo Neak Pean  thờ phật và bồ tát. Theo truyền thuyết về phật giáo Campuchia thì đức phật và bồ tát đã có lần hóa thân thành một con ngựa để cứu giúp những người dân bị thương khỏi trận đắm tàu kinh khủng trong lịch sử. Nên trong đền còn được đặt một bức tượng đá hình con ngựa, thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn đức phật và bồ tát đã hóa thân cứu lấy mạng sống của con người.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nét đẹp đơn giản, hiền hòa của ngôi đền tỏa ra một không khí tĩnh lặng, đầy lòng nhân ái và từ bi. Đến tham quan, du khách được hòa mình vào những câu chuyện kể về nhiều truyền thuyết li kì, vào mạch cảm xúc thật bình yên mà đầy lòng tự hào của người dân Khmer.