Thuộc quần thể cung điện Campuchia, chùa bạc là điểm tham quan du lịch nổi tiếng và nằm trong chuỗi điểm đến không thể bỏ qua khi đến với đất nước này. Không phải chỉ là một ngôi chùa bình thường mà ta có thể dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi; chùa Bạc sở hữu những đặc điểm hấp dẫn rất riêng và độc nhất trên toàn thế giới. Đến nay, ngôi chùa này vẫn là tâm điểm, là điểm du lịch nóng mà khách du lịch đã đến với Campuchia thì phải ghé qua. Vậy chùa Bạc có những vẻ đẹp gì mà có sức lôi cuốn kì diệu đến thế? Hãy cùng Vietcamtourist khám phá ngôi chùa này nhé!

kinh-nghiem-du-lich-campuchia-12

Vào các mùa du lịch trong năm, chùa Bạc thu hút hàng trăm lượt khách du lịch mỗi ngày

Từ ngoài vào, chùa có trồng nhiều loài hoa nở rất đẹp. Trước cửa chính  là tượng nhà vua cưỡi ngựa cầm gươm báo, bên cạnh có tháp chứa đựng tro cốt. sau cửa sau của chùa cũng có nhiều tháp nhỏ đựng hài cốt của những người thuộc hoàng gia Campuchia ngày xưa.

thanh-pho-phnom-penh

Từ xa, ngôi chùa đã hiện lên sáng chói cả một bầu trời bởi mái ngói màu vàng tươi chót vót

Chùa bạc còn có tên gọi là Wat Preah Keo Morakat được xây dựng từ những năm 1892, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là chùa Phật ngọc lục bảo. Chùa có phong cách kiến trúc nhiều nét tương đồng với chùa phật ngọc ở Thái Lan, nhưng nó nổi tiếng hơn và xinh đẹp hơn. Chùa Bạc là ngôi chùa có giá trị văn hóa nghệ thuật lớn và giá trị về mặt tiền tệ cũng rất cao. Bởi nền chùa được lót trên 5 nghìn miếng bạc dát mỏng công phu bằng tay có kích thước và trọng lượng bằng nhau. Kiến trúc chùa trang nghiêm và toát lên được vẻ lộng lẫy đáng tôn kính. Từng chi tiết cột, bức tường hay bàn thờ cúng Phật và các thần linh đều có họa tiết chạm trổ phù điêu tinh xảo, màu sắc rực rỡ. Chùa Bạc ngập tràn ánh sáng, nhờ sự phản chiếu của những miếng bạc dưới sàn và những món cổ vật mạ đồng, dát vàng quí giá. Trong chùa có hàng nghìn món cổ vật có giá trị lớn và  được lưu giữ lâu đời. Có nhiều bức tượng phật bằng ngọc và bạc, vàng lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt nhất là bức tượng phật ngọc lục bảo cao lớn đặt ở ngọn tháp trung tâm giữa chùa. Bên cạnh bức tượng trung tâm trong xanh đó là bức tượng phật Di Lặc quí giá đúc từ gần 100 kg vàng và bên ngoài đính hơn 2 nghìn viên kim cương. Điểm sáng nhất tượng phật Di Lặc này là viên kim cương lớn 25 carat trên vương miệng và 20 carat ở ngực. Cùng nhiều pho tượng nhỏ hơn cũng được làm bằng vàng và bạc khác tạo nên không gian ngôi chùa rất choáng ngợp về mặt giá trị và sự kì công.

campuchia

Không có hình ảnh nào về các pho tượng quí giá trong đền được ghi lại, chỉ có đến trực tiếp mới có thể nhìn thấy tận mắt

Du lịch Campuchia và viếng thăm chùa Bạc, du khách phải chuẩn bị trang phục kín đáo, lịch sự, vào nơi thờ cúng tín ngưỡng tâm linh phải thể hiện được sự tôn kính thần linh và tôn trọng nền văn hóa của đất nước Campuchia. Du khách chỉ được chiêm ngưỡng không gian chùa bằng mắt và thắp nhan cầu nguyện. Tuyệt đối không cho phép chụp ảnh hay quay phim bên trong chùa.

camphuchia2

Đừng bao giờ làm trái những qui tắc khiêm ngặt khi bước chân vào nơi linh thiêng trên đất nước Campuchia