Ngày xưa, những món ăn từ côn trùng được biết đến là món ăn dành cho người nghèo ở Campuchia. Chỉ có người nghèo, không đủ điều kiện kinh tế để có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mới tìm bắt và chế biến thức ăn từ những côn trùng xung quanh nơi ở của mình. Thế mà, hiện nay các món ăn từ côn trùng trở nên phổ biến và nổi tiếng, được nhiều người đặc biệt là khách du lịch nước ngoài tìm đến như một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến tham quan đất nước này.

trung(5)

Các loại côn trùng được người Campuchia ăn nhiều nhất là con dế, cua hay châu chấu, gián, nhện bắt về rửa sạch chiên giòn hoặc tẩm muối đường chiên. Ngày nay, việc ăn côn trùng trở nên phổ biến hơn, không chỉ quán nhậu vỉa hè mà thậm chí trên bàn tiệc của các nhà hàng, khách sạn cũng có. Côn trùng được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều chất xơ, protein và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt. Theo báo cáo của Liên hợp quốc hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người ăn côn trùng. Có ý kiến cho rằng, xu hướng ăn côn trùng trên thế giới có nguồn gốc từ thói quen bình dị của người Campuchia.

con-trung4
Chợ côn trùng luôn tấp nập, mùi thơm của món ăn từ côn trùng lan tỏa như níu kéo du khách, nếu muốn du khách có thể thưởng thức tại chỗ các món như dế chiên, nhện chiên giòn, trứng vịt Campuchia luộc. Đây là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Campuchia. Trứng vịt là món được khách ưa chuộng nhất vì dễ ăn và béo thơm, do vịt Campuchia ăn thức ăn thiên nhiên, không sử dụng thức ăn gia súc nên trứng vịt có phần lòng đỏ to hơn bình thường và ăn rất thơm ngon.

mon-con-trung-chien-gion-o-pattaya

Món ăn thử thách thực khách nhiều nhất và khách du lịch Campuchia ít dám thử nhất là món nhện chiên hay nhện xào. Nhện toàn thân màu đen, thân to cỡ quả nhãn lồng, với 8 cái chân dài lông lá. Nhện được rửa sạch, để nhuyên con, phi mỡ tỏi, hạt tiêu xay cùng các gia vị khác đem chiên cho đến khi giòn bên ngoài, hơi ướt phần thân là được.  Phổ biến hơn cả là món nhện xào vừa bùi vừa ngậy, thường có mặt trong nhiều bàn nhậu. Nếu không thích hai cách chế biến này du khách có thể mua về ngâm rượu, giá một con nhện là khoảng 5000-6000  tiền Việt, ngâm khoảng 2-3 tháng là có thể dùng được. Loại rượu này có thể chữa đau lưng, nhức mỏi,…

28145724_cho-con-trung-campuchia-d

Chợ côn trùng ở Campuchia là một địa điểm đáng đến bởi những nét độc đáo và gắn liền với nhiều câu chuyện đời sống của người dân nơi đây. Ăn côn trùng và nghe kể về văn hóa Campuchia để mở rộng sự hiểu biết về các nền văn hóa thế giới để không phải hối tiếc về một chuyến du lịch tham quan đất nước này.