Thu hút được nhiều khách du lịch đến với đất nước của mình, Campuchia thể hiện được những giá trị, nét đẹp du lịch riêng biệt qua các ngôi đền cổ, các ngôi chùa linh thiêng và một số điểm tham quan có kiến trúc độc đáo, có lịch sử lâu đời đầy bí ẩn. Nếu là lần đầu tiên đến với Campuchia, du khách không thể nào bỏ lỡ cơ hội tìm đến quần thể Angkor, chùa vàng chùa bạc, cao nguyên Bokor,… Và hãy chen vào bảng danh sách điểm đến đó cái tên “Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng”. Đây là một bảo tàng tố cáo được tất cả tội ác, sự tàn bạo của bọn Khmer đỏ ngày xưa.

polpot-hoi-ban_11

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng từng được xây dựng để dùng làm trại giam bọn Khmer đỏ. Nó được mệnh danh là địa ngục trần gian, là nơi diễn ra các trận tra khảo, hành hung tàn bạo của bọn thực dân đối với những người dân Campuchia vô tội.  Tuol Sleng là một tòa nhà 3 tầng, được phủ bên ngoài lớp sơn màu xám trắng u ám. Cái nhìn từ xa đã đập vào mắt du khách sự rùng rợn và đáng sợ. Bước đến gần hơn với khung cửa sắt cao và nhọn, chỉ một làn gió nhẹ ngang qua lưng cũng khiến du khách rùng mình. Và 14 ngôi mộ ngay lối vào không danh tánh, sụp xệ cũng gây cho du khách cảm giác sợ hãi không kém. Đây là 14 phần mộ của 14 nạn nhân vô tội cuối cùng chết dưới bàn tay và chế độ cai nghiệt của bọn Khmer Đỏ.

DSC02270

Vào bên trong bảo tàng Tuol Sleng, du khách được hướng dẫn và kể nghe về câu chuyện lịch sử với những tội ác kinh hoàng của bọn người không có trái tim đã gây ra trên những thân xác con người Campuchia và cả đất nước này.  Các tư liệu còn lại thể hiện lịch sử thông qua các hình ảnh và các hiện vật lâu đời, đã được tìm thấy và lưu giữ một cách cẩn thận vào những năm 1979. Tính đến thời gian đó, số lượng tù nhân bị giam giữ và tra tấn đến chết lên đến 20 nghìn người. Không kể đàn ông hay đàn bà, thanh niên hay trẻ em, miễn đã được kết tội và đưa đến nhà tù trần gian này là đã biết trước con đường chết, không thể giải oan hay thay đổi gì.

polpot-hoi-ban_12

Ngoài tòa nhà 3 tầng xám xịt giữa trời xanh thì bên dưới Tuol Sleng có 4 gian nhà điều hành, giam giữ, thẩm vấn và tra tấn phạm nhân.

bao-tang-diet-chung-toul-sleng-campuchia-1

Hiện nay, bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng đón nhiều lượt du khách trên toàn thế giới.  Bảo tàng Tuol Sleng ngày xưa là cánh đồng chết của những nạn nhân bị oan. Và ngày nay, nó trở thành một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, mà đến đây du khách sẽ trải qua những cảm giác đáng sợ như chứng kiến cảnh tượng tra tấn, giết chốc ngày xưa; và cả cảm giác thương xót, thương tâm với hàng nghìn con người tử mạng tại đây. Đến bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng của Campuchia, du khách được mở ra một kiến thức mới về lịch sử dân tộc Campuchia.