Banteay Srei – nét kiến trúc trường tồn mãi cùng thời gian

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời cho các chuyến du lịch, kể cả trong nước ngoài nước. Những người đam mê khám phá văn hóa và du lịch thường chọn những nơi thú vị như Thánh địa Mỹ Sơn, Kinh thành Huế… Nhưng một khi đã ghé thăm những nơi này, tính tò mò chắc chắn sẽ hướng bạn đến một nơi xa hơn, thú vị và mới lạ hơn.

Banteay Srei chắc chắn là một ngôi đền như thế. Hãy cùng Vietcam Travel khám phá những bí mật xoay quanh kiến trúc của ngôi đền này.

Kiến trúc ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Hầu hết những di tích cổ đều được đánh giá cao về mặt kiến trúc, Banteay Srei cũng không thuộc dạng ngoại lệ. Cách xây dựng và điêu khắc của ngôi đền luôn ẩn chứa một điều gì đó cực kỳ hấp dẫn đối với những người yêu kiến trúc.

Khi vừa đặt chân đến cổng Banteay Srei, du khách sẽ bắt gặp đâu đó vẻ rêu phong cổ kính như của Thánh địa Mỹ Sơn. Điều này hứa hẹn bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị. Nhìn tổng thể, “thánh địa nữ tu” là tập hợp hoàn hảo những ngôi chùa tháp nhỏ. Điều này bạn có thể dễ dàng nhận ra khi đến thăm quần thể Angkor và những ngôi đền lân cận.

Nhìn sơ qua Banteay Srei, nhiều người sẽ liên tưởng đến Thánh địa Mỹ Sơn

Tinh hoa của kiến trúc Campuchia

Hoa văn, họa tiết của ngôi đền tập trung chủ yếu về con người và thiên nhiên. Nếu quan sát kỹ, du khách sẽ thấy hầu như ở mọi bức điêu khắc, con người đều là trung tâm, xung quanh là hoa lá và những họa tiết cách điệu khác.

Banteay Srei là một trong những “đứa con” hoàn hảo của nghệ thuật xây dựng Balamon. Những họa tiết của đền tập trung xoay quanh nét mềm mại, uyển chuyển, không hề bị thô cứng. Ngoài ra, những đường nét có kích thước tương đối nhỏ, xếp sát nhau. Điều này thể hiện sự tỉ mỉ, tinh xảo của người xây dựng.

Tính tinh hoa, tỉ mỉ của Banteay Srei được thể hiện qua từng họa tiết nhỏ

Đỉnh cao của văn hóa và tín ngưỡng

Bên cạnh đó, đền được xây dựng với mục đích thờ cúng nên không thể thiếu vai trò của thần linh. Trong khuôn viên đền, rất nhiều bức tượng phật sư, tượng thần được trang trí, tạo nên vẻ oai nghiêm tuyệt đối cho Banteay Srei.

Đến Banteay Srei để có một cái nhìn mới mẻ về kiến trúc cổ cũng như nghe kể về những câu chuyện kì bí liên quan ngôi đền là điều bạn cần làm trong chuyến du lịch Campuchia. Banteay Srei – thánh địa bí ẩn đầy hấp dẫn!