Nếu Việt Nam có cơm tấm vào buổi sáng thì tại Campuchia có cơm Bai sach chrouk. Nếu ai đã từng sang Campuchia mà vẫn chưa thưởng thức món này thì cũng giống như ở Sài Gòn mà không biết gì về cơm tấm.

“Có mặt” vào mỗi sáng

Bai sach chrouk là món cơm thịt heo với công thức và cách làm khá đơn giản nhưng lại thu hút rất nhiều người dân địa phương, du khách thưởng thức, đặc biệt là vào buổi sáng. Bạn có thể thấy nó ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Campuchia, từ các ngỏ hẻm cho đến các quán ăn lớn, mọi người hầu như đều gọi món này làm điểm tâm sáng cho mình. Những tiếng cười, tiếng nói chuyện rộn rã khi thưởng thức món ăn cùng với những tiếng xì xèo khi nướng thịt sẽ tạo nên cảm giác thân quen như khi chúng ta thưởng thức món cơm tấm tại Việt Nam.

Giống cơm tấm Việt Nam nhưng có điều gì đặc biệt còn ẩn chứa bên trong nó?

Cách chế biến, nguyên liệu món này tương tự và đơn giản như cơm sườn tại Việt Nam. Thức ăn chính cũng là cơm, cũng là thịt heo nhưng cách ướp và tẩm gia vị vào miếng thịt lại khác nhau, đã tạo nên điều đặc biệt trong món ăn này.

Với mỗi quán sẽ có cách chế biến, ướp thịt khác nhau để tạo nên sự khác biệt nhằm thu hút du khách. Thịt heo đôi khi được thái mỏng rồi nướng sơ qua than hồng để giữ được vị ngọt, vị thơm tự nhiên của miếng thịt. Một vài quán thì lại ướp thịt với nước cốt dừa và tỏi, một mặt là để tăng thêm độ béo cho miếng thịt, mặt khác là tạo nên vị ngọt đậm đà kết hợp với mùi thơm của nước cốt dừa giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn.

Bai sach chrouk

Hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên

Các quán ăn cũng lựa chọn thật kỹ loại gạo tấm thơm ngon và dẻo nhất. Sau đó, họ sẽ đem vo thật sạch với nước trước để làm trôi đi các loại thuốc hóa học, trừ sâu còn dính trên hạt gạo rồi mới đem đi nấu thành một nồi cơm thơm phức.

Các món ăn phụ kèm theo

Dưa leo, cà chua hay cải muối là những món ăn thường được kèm theo với món cơm thịt heo tại Campuchia. Nó không những tốt cho sức khỏe mà còn tạo nên nhiều cảm giác chua chua, ngọt ngọt khác nhau làm chúng ta cảm thấy ngon miệng, dễ ăn hơn.

Bai sach chrouk

Rất nhiều đồ ăn phụ kèm theo

Một món phụ kèm theo mà chúng ta không thể không nói đến đó là chén nước soup nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”. Điều đặc biệt của chén nước súp là người ta chế biến nó từ hành tươi và hành phi để tạo nên mùi thơm ngào ngạt. Một số quán người ta còn dùng nước luộc thịt gà để làm nên chén nước soup này.

Đi du lịch Campuchia đừng quên thưởng thức Bai sach chrouk

Tuy là một món ăn rất dân dã với sự chế biến không cầu kỳ, phức tạp nhưng bằng sự kết hợp tinh tế của các mùi vị, của các loại thực phẩm khác nhau mà người dân Campuchia đã tạo nên một món ăn hết sức độc đáo để phục vụ cho nhu cầu của người dân đồng thời đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách du lịch khi đến đây. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy ngán khi thưởng thức Bai sach chrouk tại Campuchia.